Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Tin tức
Vụ việc Vietnamnet bị tấn công có lẽ là hồi chuông cảnh báo cần thiết cho toàn bộ hệ thống báo điện tử Việt Nam vốn đang lớn mạnh không ngừng.

Như Bưu điện Việt Nam đã đưa tin, trong gần một tháng qua, báo điện tử Vietnamnet đã bị hacker tấn công hai lần. Vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 22/11, Vietnamnet đã bị các hacker tấn công, chiếm đoạt hệ thống máy chủ và xoá dữ liệu.

Nghiêm trọng hơn chính là vụ tấn công thứ hai xảy ra vào ngày 6/12, toàn bộ giao diện trang chủ của báo điện tử Vietnamnet đã bị biến dạng và thay bằng những bài viết công bố những tài liệu “nội bộ” của chính báo này. Bài viết hiện diện trên website của Vietnamnet khoảng hơn 3 giờ đồng hồ nhưng sau đó đã nhanh chóng được phát tán trên mạng, đặc biệt là trên các diễn đàn và các website tổng hợp tin tức. Trao đổi với Bưu điện Việt Nam, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng BKIS cho rằng khác với lần tấn công đầu tiên, ở lần tấn công thứ hai, hacker đã chiếm đoạt được CMS thông qua tài khoản biên tập viên để cảnh cáo và thay đổi toàn bộ nội dung các bài viết.

Việc hacker có thể thay đổi nội dung bài viết ở các báo điện tử là hình thức tấn công đặc biệt nghiêm trọng và có thể để lại hậu quả khôn lường nếu chúng mạo danh tờ báo để đưa những thông tin không không đúng sự thật. Hậu quả cũng sẽ nhân lên nhiều lần khi mà các bài viết không phải do chính tờ báo xuất bản được lan truyền trên những trang mạng không chính thức và dường như việc ngăn chặn hay cải chính những thông tin này thực sự là một công việc vô cùng khó khăn.

Ngay sau vụ việc Vietnamnet bị tấn công, báo chí cũng đã đề cập tới sự an toàn của những báo điện tử lớn khác. Trả lời báo điện tử Vietnam+, ông Phạm Hiếu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VNExpress cho hay, việc đảm bảo an toàn cho hệ thống báo điện tử là một phần đặc biệt quan trọng. Trung tâm điều hành mạng của VnExpress thường xuyên rà soát và cập nhật các bản vá lỗi hệ thống cũng như các thông tin về bảo mật để phòng ngừa các khả năng bị tấn công. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Công nghệ của VTC Intecom, phụ trách kỹ thuật của Báo điện tử VTC News cũng cho biết đơn vị này thường xuyên rà soát mã nguồn, có các thiết bị chuyên dụng như tường lửa để phòng chống hacker. Đối với Vietnamnet, chắc chắn cũng đã có phương án đảm bảo an toàn thông tin, tuy nhiên thực tế vừa qua cho thấy, hệ thống dự phòng này vẫn chưa đủ sức để ngăn chặn hacker. Đó là câu chuyện đảm bảo an toàn thông tin ở những tờ báo điện tử lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh, còn đối với phần đa các báo điện tử khác thì sao? Mặc dầu chưa có con số khảo sát chính xác về vấn đề này, nhưng cũng không khó để hình dung việc đầu tư cũng như sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thông tin ở các báo điện tử nhỏ chắc chắn không thể được chú trọng ở mức cao như những tờ báo lớn. Tuy nhiên, nói về hậu quả, có thể khẳng định rằng, hậu quả của việc tấn công thay đổi nội dung bài báo khi xảy ra với những báo điện tử nhỏ cũng sẽ nghiêm trọng không kém do sức lan tỏa và phát tán của Internet.

Vì vậy, vụ việc Vietnamnet bị tấn công có lẽ là hồi chuông cảnh báo không chỉ với những báo điện tử có lượng truy cập lớn mà còn là sự nhắc nhở cần thiết cho toàn bộ hệ thống báo điện tử Việt Nam vốn đang lớn mạnh không ngừng. Từ vụ việc này, đặt ra yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình phòng chống hacker tấn công hiện đang ứng dụng ở các báo điện tử cũng như nâng cao mức độ đáp ứng về an toàn thông tin, kể cả ở khía cạnh công nghệ và yếu tố con người khi cấp mới hay cấp lại giấy phép xuất bản báo điện tử trong thời gian tới đây.
 

Đăng ký sử dụng

Mời Quý khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của VDC hoặc của các VNPT tỉnh/thành phố để nhận license key.

Quý khách hàng cần nhập key trong quá trình thực hiện cài đặt phần mềm MegaSecurity.

Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.Số điện thoại: 18001260, 18001262 ; Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vnThông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001260, 18001262 ;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 04 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001261;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn