Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Tin tức
Vietnamnet liên tục bị tấn công nhưng cho đến nay, đơn vị này và các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự có biện pháp nào để ngăn chặn triệt để.

Theo thông tin từ báo điện tử Vietnamnet, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) vào website của họ vẫn xảy ra liên tục với cường độ ngày càng dữ dội hơn nhưng nhờ sự ứng cứu, giúp đỡ về hạ tầng và công nghệ của VNG, VTC nên những hoạt động của báo đã tạm thời được khôi phục và độc giả đã có thể truy cập dù đôi lúc vẫn còn khó khăn.

Cũng từ Vietnamnet, mạng botnet đang được sử dụng để tấn công báo VietNamNet có quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, với số lượng trên 50.000 máy tính bị nhiễm virus. Trong chiều ngày 7/1, cường độ DDOS đo được từ cả hai đơn vị ứng cứu băng thông cho VietNamNet đã lên tới mức đỉnh điểm, cao gấp 30 lần lượng truy cập vào VietNamNet thường đáp ứng trước khi bị tấn công.

Nếu như tại thời điểm Vietnamnet bắt đầu bị tấn công (ngày 4/1), đơn vị này đã tiến hành chặn các dải IP tấn công nhiều nhất nên độc giả đã có thể vào được trang báo điện tử Vietnamnet dù tốc độ truy cập còn rất chậm và chập chờn. Tuy nhiên, trong những ngày sau đó, do số lượng máy tính tham gia tấn công quá nhiều với số lượng IP rải rác nên giải pháp này đã không thể thực hiện được nữa.

"Cuộc tấn công lần này chưa từng có ở Việt Nam nên vẫn chưa có cách nào để phòng chống một cách bài bản", đại diện Vietnamnet khẳng định.

Tuy nhiên, khi được hỏi, nếu các hacker vẫn tiếp tục gia tăng cường độ tấn công và vượt quá sức "chịu đựng" của VTC, VNG thì đại diện của Vietnamnet cho rằng, khi đó, Vietnamnet sẽ lại phải chủ động nhờ đến sự giúp sức của các đơn vị khác để chia sẻ băng thông giống như 2 doanh nghiệp trên.

Trên một số diễn đàn CNTT lớn của Việt Nam, đã có ý kiến thắc mắc rằng: Ở nước ngoài, khi có một sự kiện tương tự xảy ra các đơn vị, tổ chức an ninh mạng ở cấp quốc gia có chức năng tương tự như VNCERT sẽ phải điều phối các ISP tăng cường băng thông để tiếp viện ngay. Tuy nhiên, với trường hợp của Vietnamnet, sự chậm trễ trong ứng cứu như những ngày vừa qua có thể phỏng đoán rằng VNCERT vẫn chưa thực sự chủ động lắm trong việc này.

Khi phóng viên ICTnews mang bình luận này để tham khảo ý kiến của ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT, ông Khánh đã phủ nhận thông tin này và cho biết, ngay từ khi Vietnamnet xảy ra sự cố, VNCERT đã rất tích cực ứng cứu cũng như tiến hành tham gia nghiên cứu các mã độc, tìm nguồn gốc tấn công. Còn việc điều phối các ISP chia sẻ băng thông thì cần phải có yêu cầu hỗ trợ của Vietnamnet hay từ cấp có thẩm quyền cao hơn như lãnh đạo Bộ TT&TT.

Từ góc độ là đơn vị bảo mật chuyên nghiệp, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc An ninh mạng BKIS, cho rằng khó khăn lớn nhất trong việc ngăn chặn tấn công từ chối dịch vụ là phân biệt được IP máy tính bị nhiễm virus tham gia tấn công Vietnamnet và một máy tính của người sử dụng thông thường. Bên cạnh đó, các ISP sẽ phải ngăn chặn việc khách hàng của mình bị nhiễm virus truy cập vào Internet cũng như báo điện tử Vietnamnet.

"Với số lượng tham gia tấn công Vietnamnet lên đến hàng chục nghìn máy tính và trong đó có rất nhiều máy tính từ Việt Nam nên việc ngăn chặn sẽ gây ra không ít các khó khăn cho các ISP và cho chính hệ thống của nạn nhân", ông Đức nhấn mạnh.

Ông Đức cho rằng, để giải quyết triệt để tấn công từ chối dịch vụ, ngoài cách bắt buộc tăng cường băng thông theo cường độ của cuộc tấn công và thiết lập thông số cho hệ thống tường lửa thì việc quan trọng là phải tìm và chặn được lệnh điều khiển từ các máy chủ tới bootnet để từ đó sử dụng các phần mềm để diệt.

Theo ICTnews
 

Đăng ký sử dụng

Mời Quý khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của VDC hoặc của các VNPT tỉnh/thành phố để nhận license key.

Quý khách hàng cần nhập key trong quá trình thực hiện cài đặt phần mềm MegaSecurity.

Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.Số điện thoại: 18001260, 18001262 ; Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vnThông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001260, 18001262 ;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 04 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001261;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn