Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Tin tức

Sáng 21/12/2010, hội thảo “Công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong việc ứng dụng CNTT tại các cơ quan Đảng, nhà nước” đã được tổ chức tại Đồng Nai. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều nhận định, CNTT ngày càng phát triển, tỉ lệ người dùng Internet ngày càng tăng lên, Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử và các dịch vụ trên Internet ngày càng phát triển rộng rãi. Thế nhưng, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại các cơ quan Đảng, Nhà nước vẫn còn rất thấp.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VNCERT (Bộ TT&TT), hiện tại việc đảm bảo an toàn mạng và hạ tầng thông tin ở các cơ quan Đảng, Nhà nước vẫn còn thấp. Có 64% mạng LAN chưa có quy chế về an toàn thông tin; chưa có nhiều tiêu chuẩn quy định và các trung tâm ứng cứu vẫn còn rất ít. Về đảm bảo an toàn dữ liệu thì 59% doanh nghiệp và 35% cơ quan nhà nước chưa có ý định áp dụng chuẩn an toàn thông tin; 38% cổng thông tin điện tử đã bị xâm nhập và nguồn nhân lực cho công tác này vẫn còn yếu...

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai, trong báo cáo “Công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong việc ứng dụng CNTT, tại các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” cũng đưa ra những con số về công tác an toàn, an ninh thông tin vẫn còn yếu kém. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh chỉ có 22% đơn vị xây dựng quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin nội bộ cơ quan. Trong công tác hạ tầng thì 68% đơn vị có hệ thống bảo vệ mạng nội bộ nhưng chưa thực sự đảm bảo an toàn và chỉ có 34% trong tổng số 6000 máy tính được cài đặt phần mềm virus có bản quyền. Ông Hùng còn cho biết, kiểm tra 28 trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh thì có 11 trang có nguy cơ rủi ro về an toàn, có lỗ hổng bảo mật cần có biện pháp khắc phục. Trong năm 2010, 86% đơn vị bị virus, 100% đơn vị bị thư rác “tấn công”. Đặc biệt, khi sử dụng thư điện tử, các cơ quan nhà nước liên tục bị đối tượng xấu lợi dụng để phát tán thư rác, nội dung xuyên tạc.

Tiến sĩ Nguyễn Quý Sơn, Phòng thí nghiệm Trọng điểm An toàn thông tin – Viện Khoa học Công nghệ Quân sự - Bộ Quốc Phòng cũng cho biết, trong thời đại mạng Internet phát triển mạnh nhưng các chỉ tiêu về an toàn thông tin trong cơ quan Đảng, Nhà nước còn rất thấp. Các hệ thống an toàn thông tin hiện nay đã quá cũ so với thế giới.

Trước vấn đề an toàn thông tin đã được nêu trên, ông Vũ Quốc Khánh đưa ra ý kiến các đơn vị nên quản lý an toàn thông tin một cách toàn diện với quá trình liên tục; Nên sử dụng mạng đường truyền TSLCD của chính phủ và không nối đồng thời 2 cổng mạng, mạng càng mở thì cần đặt các chế độ bảo vệ một cách chặt chẽ; Nên sử dụng các phần mềm theo nguyên tắc lập trình an toàn, đầu tư vào hệ thống sao lưu online/offline và đầu tư kinh phí vận hành chiếm 6-10% chi phí ứng dụng CNTT trong các cơ quan.

Tiến sĩ Nguyễn Quý Sơn cho rằng, để đảm bảo an toàn thông tin, các cơ quan nên áp dụng các công nghệ mới, thực hiện theo các chuẩn đang được áp dụng trên thế giới. Việc đào tạo con người và nâng cấp toàn bộ hệ thống là điều quan trọng nhất trong việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thông tin.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định, công tác ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng, Nhà nước cần phải được đẩy mạnh. Bộ TT&TT và Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện công tác này. Để làm tốt các Sở TT&TT cần có bản kế hoạch cụ thể về quy hoạch về an ninh, an toàn thông tin. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên, nghiên cứu các giải pháp phần mềm phù hợp, đảm bảo ngăn chặn tấn công từ bên ngoài.

Theo ICTnews

 

Đăng ký sử dụng

Mời Quý khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của VDC hoặc của các VNPT tỉnh/thành phố để nhận license key.

Quý khách hàng cần nhập key trong quá trình thực hiện cài đặt phần mềm MegaSecurity.

Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.Số điện thoại: 18001260, 18001262 ; Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vnThông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001260, 18001262 ;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 04 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001261;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn