Bảng quảng cáoBảng quảng cáo
Tin tức
Trước những nguy cơ mất an toàn thông tin từ môi trường mạng, nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường vật lý, xã hội…, hệ thống dự phòng dữ liệu đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự an toàn của hệ thống thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức, trong đó đặc biệt là hệ thống thông tin của các ngành, cơ quan quan trọng như ngân hàng, tài chính... Chính vì vậy, đặt trong điều kiện hiện nay hệ thống dự phòng cần được đặc biệt chú trọng.

Vai trò sống còn trong tổ chức, doanh nghiệp

Trao đổi về tầm quan trọng của hệ thống dự phòng dữ liệu, tại Ngày An toàn thông tin (ATTT) 2010 vừa diễn ra tại Hà Nội, theo ông Đặng Mạnh Phổ - Trưởng Ban công nghệ, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thì nhiệm vụ chính của hệ thống dự phòng chính là chia sẻ tài nguyên thông tin với các hệ thống chính, chia sẻ tải và thay thế hệ thống chính khi cần thiết, đảm bảo sự hoạt động thông suốt của hệ thống thông tin, lưu trữ và vận hành song song một hệ thống thông tin khác cùng nội dung với hệ thống chính. Hệ thống dự phòng phải có đủ năng lực kỹ thuật, sẵn sàng đảm nhận toàn bộ vai trò của hệ thống chính trong trường hợp hệ thống chính bị sự cố ngừng hoạt động và phải đáp ứng yêu cầu về thời gian vận hành tối thiểu tại hệ thống dự phòng.

Cùng đó, thông tin dữ liệu lưu trữ tại hệ thống dự phòng phải luôn được cập nhật, đồng bộ với thông tin dữ liệu của hệ thống chính với mục đích dự phòng cho hệ thống chính. Hệ thống dự phòng cũng phải bao gồm đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực xử lý để đảm bảo hoạt động chia sẻ và thay thế hệ thống chính khi cần thiết. Cần lưu ý, hệ thống dự phòng phải được bố trí ở nơi đủ xa với hệ thống chính để đề phòng sự cố hoặc thảm họa có ảnh hưởng diện rộng (lũ lụt, động đất...), được bố trí bảo vệ an toàn mọi mặt (cả về hành chính, vật lý, kỹ thuật...). Bởi lẽ, việc bố trí hệ thống dự phòng ở gần với hệ thống chính tiềm chứa các rủi ro giống với hệ thống chính như sẽ chịu chung sự cố mất điện diện rộng, ngập lụt hay hỏa hoạn.

Đề cập đến các yêu cầu được đặt ra đối với một hệ thống dự phòng dữ liệu hiện nay, ông Đặng Mạnh Phổ cho biết, một hệ thống dự phòng phải thường xuyên sao lưu và cập nhật được thông tin dữ liệu hoạt động của hệ thống chính, đáp ứng yêu cầu mục tiêu điểm khôi phục (RPO - Recovery Point Objective). Nếu RPO là 10 phút có nghĩa với khoảng thời gian tổn thất là 10 phút (mất dữ liệu, hệ thống trong 10 phút). Chỉ tiêu này thường mang ý nghĩa “tổn thất chấp nhận được” trong trường hợp có thảm họa xảy ra đối với hệ thống chính và đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống thông tin xử lý giao dịch trực tuyến, theo thời gian thực vì sẽ liên quan đến các giao dịch như giao dịch tài chính, ngân hàng bị mất trong khoảng thời gian đó.

Nhìn chung, RPO được xác định tùy thuộc vào tính chất và mục tiêu hoạt động của hệ thống thông tin. Thực tế cho thấy muốn có RPO nhỏ (tổn thất ít trong trường hợp có sự cố đối với hệ thống chính phải chuyển sang sử dụng hệ thống dự phòng) thì không còn giải pháp nào khác ngoài việc cần đầu tư thỏa đáng vào việc xây dựng và duy trì hệ thống dự phòng.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Cũng theo lưu ý của các chuyên gia trong Ngày ATTT 2010, một vấn đề quan trọng nữa được đặt ra với hệ thống dự phòng là phải đảm bảo yêu cầu về thời gian để quay về trạng thái hoạt động bình thường, tức là chuyển hoạt động trên hệ thống dự phòng về hệ thống chính, phải đảm bảo tính sẵn sàng hoạt động của hệ thống dự phòng trên phương diện như là hệ thống chính thứ hai. Đặc biệt quan trọng, thời gian đưa hệ thống dự phòng vào hoạt động thay thế hoàn toàn cho hệ thống chính phải đáp ứng yêu cầu về thời gian khôi phục (RTO - Recovery Time Objective). Với một doanh nghiệp, RTO có thể là 4 giờ (nửa ngày làm việc) nhưng đối với doanh nghiệp khác có thể là 8 giờ (một ngày làm việc), ngoài ra cũng cần quan tâm đến tính sẵn sàng của các dịch vụ viễn thông nhằm đảm bảo công tác truyền thông giữa các bộ phận liên quan và người sử dụng.

Đặt trong thực tế các nguy cơ mất an toàn thông tin từ môi trường mạng, nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường vật lý … có thể xảy ra bất kỳ khi nào như hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải nhìn nhận hệ thống dự phòng là giải pháp bảo vệ hữu hiệu để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh, giao dịch được diễn ra liên tục, đồng thời đẩy nhanh thời gian tiếp cận thị trường thông qua các ứng dụng mới và giảm chi phí tổng thể. Cùng đó, cũng cần xem xét việc xây dựng và duy trì hệ thống dự phòng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, tổ chức, gắn với lợi ích lâu dài, gắn với hoạt động an toàn, ổn định của hệ thống thông tin nói riêng và của bản thân doanh nghiệp, tổ chức nói chung, cần xây dựng và duy trì hệ thống dự phòng kịp thời, đừng để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, bị tổn thất nặng nề mới đi tìm hiểu về hệ thống dự phòng.

Theo thông tin được đưa ra trong Ngày ATTT 2010, hiện nay nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp đặt hệ thống dự phòng ở cách xa hệ thống chính nhưng vẫn trong phạm vi quốc gia để giảm thiểu các rủi ro phù hợp với chi phí cho phép. Tuy nhiên cũng có các tổ chức, công ty lớn xây dựng và duy trì hệ thống dự phòng xuyên quốc gia hoặc trên phạm vi toàn cầu để đạt được mức độ bảo vệ cao nhất. Đáng chú ý là hiện nay cũng đã có hình thức đi thuê và cho thuê hệ thống dự phòng. Nếu như các doanh nghiệp, tổ chức chưa đủ điều kiện xây dựng trung tâm dự phòng riêng thì có thể tìm đến dịch vụ này để được các nhà cung cấp chuyên nghiệp gánh đỡ gánh nặng nguy cơ bị tấn công, rủi ro...
 

Đăng ký sử dụng

Mời Quý khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của VDC hoặc của các VNPT tỉnh/thành phố để nhận license key.

Quý khách hàng cần nhập key trong quá trình thực hiện cài đặt phần mềm MegaSecurity.

Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.Số điện thoại: 18001260, 18001262 ; Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vnThông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà VNPT 38 Yên Báy – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001260, 18001262 ;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 04 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 18001261;
Email hỗ trợ: Support3@vdc.com.vn